Loại vitamin này có cả trong ánh sáng mặt trời.

Những trẻ mắc phải bệnh này ở nước ta thường là những trẻ suốt ngày bị giam kín trong nhà mát, không ra nắng, ra gió, hoặc trẻ đau bệnh kinh niên nằm liệt giường quá lâu, hoặc trẻ mắc những bệnh rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, ói mửa thường xuyên.

Bệnh xảy ra rất sớm, khoảng 6 – 18 tháng tuổi, nghĩa là vào thời kỳ xương đang tăng trưởng mạnh. Đó là lúc cơ thể bé cần nhiều vitamin D. Vitamin D giúp bé hấp thu các chất calci, phospho là các yếu tố cần cho việc thành lập và tăng trưởng xương.

Vitamin D là gì ? hấp thụ Vitamin D ở đâu

Vitamin D có một ít trong thực phẩm như thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ v.v… Sữa mẹ có nhiều vitamin D hơn sữa bò, nhưng vẫn còn thiếu. Bé bú sữa mẹ cần thêm mỗi ngày 100 đơn vị trong khi bé bú sữa bò cần đến 300 đơn vị. Như vậy, vitamin D trong thực phẩm quá ít ỏi, không đáng kể. Trái lại, vitamin D được tổng hợp ở da người, dưới tác dụng của tia tử ngoại ánh nắng mặt trời. Ánh nắng lọc qua cửa kiếng đã mất hết tia tử ngoại này, nên những bé ở trong phòng kiếng, tuy có ánh nắng rọi qua nhưng cũng không hấp thụ được.

Bệnh có khi thoáng qua, triệu chứng không rõ ràng nhưng khi bệnh nặng hơn, ta thấy bé gầy còm không lớn nổi, xương sọ méo mó, mềm nhũn từng chỗ, trán dồ, chậm mọc răng, chậm đóng mỏ ác (thóp), xương ức nhô cao, xương sườn nổi những u lớn ở vùng sụn tiếp hợp với xương ức làm thành “dãy hạt sườn” rất đặc biệt, xương tay chân cũng nổi u và cong vẹo (chân vòng kiềng, chân chữ bát). Bé cũng có thể bị vẹo xương sống và thường thì chậm biết ngồi, chậm biết đi, kém thông minh. Có bé không bị gầy còm, trái lại bụ bẫm nhưng lừ đừ, không nhanh nhẹn, kém hoạt bát, bắp thịt mềm nhão, bụng to v.v…

Vì vậy, ngay từ lúc bé lên 6 tháng, thức ăn của bé ngoài bột và sữa phải được thêm các thứ rau, thịt, cá, trứng. Quan trọng nhất là cho bé phơi nắng sáng. Có thể cho bé chơi ngoài nắng mỗi ngày 10 phút, vào khoảng 8 – 9 giờ sáng là tốt hơn cả. Khi bé bị bệnh còi xương, vấn đề điều trị tùy thuộc bác sĩ, ta đừng tưởng cho bé uống hay chích thêm vitamin D càng nhiều thì càng tốt. Sự thặng du vitamin D còn nguy hiểm hơn, gây ra tình trạng bỏ ăn, ói mửa, bón, gầy ốm, khát nước, nóng hâm hấp và có khi đóng vôi trong nội tạng mà tử vong.

Comments

comments