Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh phải cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Chất đạm (protein) giúp tạo cấc mảng mô mới cho cơ thể. Protein có nhiều trong cá, thịt, trứng, sữa, phômai, ngũ cốc, quả hạch và hạt đậu.

Chất bột, đường (hydrat cacbon) không tinh chế rất cần thiết cho sự hấp thu năng lượngcủa cơ thể. Phần lớn lượng hydrat cacbon bạn hấp thu là tự các thức ăn có tinh bột như khoai tây, bánh mì nguyên cám, bánh mì nâu, bánh mì sợi, bột và ngũ cốc. hydrat cacbon tinh chế có trong bánh mì trắng, gạo, bánh bông lan và kẹo chỉ bổ sung calori mà không cung cấp nguồn năng lượng cần thiết.

Vitamin hỗ trợ chức năng của nhiều hệ cơ quan và quá trình trong cơ thể, bao gồm cả hệ miễn nhiễm. trái cây và rau tươi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và cần đc dùng tươi hay trụng sơ thay vì nấu chin và nấu chin sẽ làm giảm hay phá huỷ nguồn vitamin có trong rau quả. Các thực phẩm khác như cá , thịt, sữa, ngũ cốc và bánh mì đề có chứa nhiều vitamin.

Khoáng chất cũng rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, Calcium (chất vôi) giúp tạo xương và răng chắc chán còn sắt cần cho máu. Trong tời kỳ mang thai, nhu cầu của thai phụ đối với hai chất này rất cao. Bạn cũng cần một lượng nhỏ các chất như iốt, magnê và kẽm. một lượng nhỏ các chất này có trong ngủ cốc, trái cây và rau. Sắt có trong thịt đỏ, cá và đậu, bánh mì nguyên cám và rau có màu xanh đậm, calcium có trong sản phẩn sữa, sản phẩm sữa đậu nành, một số loại cá, lá rau xanh.

cach-han-che-moc-long-chan-1

Các axit béo tinh chất rất cần cho sự phát triển của cơ thể. Chúng rất dồi dào trong dầu thực vật, dầu hướng dương và dầu cá.

Chất xơ hỗ trợ tiêu hoá và giúp ngăn ngừa các chất táo bón. Những thức ăn giàu chất xơ gồm bánh mì nguyên cám, bánh mì nâu, bánh mì sợi, đậu và một số loại ngũ cốc khác.

Trong thời kì mang thai bạn nên uống nhiều nước hơn vào mỗi ngày. Lượng máu tăng lên trong thời kỳ này cần nhiều chất lỏng để trợ giúp và bạn biết, cơ thể bé phần lớn tạo từ nước. có thể bạn sẽ thấy là trong thời kỳ này, bạn thường thấy khát nước nhiều hơn bình thường. nên uống nhiều nước, tốt nhất là dùng nhiều nước lọc, nước ép trái cây và rau xanh, sữa bớt béo, trà thảo dược, cà phê đã loại bỏ cafein.

Comments

comments