Lựa chọn tên cho con

Mấy tháng trước khi em bé ra đời, trong gia đình người ta đã bàn cãi về vấn đề này, nhưng rất ít ai chịu chọn lấy một quyết định trước lúc sanh nở, vì người ta đã gặp phải một trở ngại không tránh được, đó là vấn đề giới tính của đứa bé sắp ra đời. Vì thế mà tôi đã nghe nhiều bà mẹ nói thế này: “Chúng tôi sẽ có con trai. Chúng tôi sẽ đặt tên nó là thằng Phi”. Nếu có người ta hỏi các bà: “Nếu lại sinh con gái thì bà sẽ gọi nó tên gì?”. Các bà trả lời: “Chúng tôi không nghĩ đến điều đó, vì thế nào chũng tôi cũng có con trai. Để rồi xem!”. Và người ta đã xem thì thấy hết năm trong mười lần là con gái. Thế là chỉ vì một tên không hợp thời lại vô duyên sẽ đem lại cho trọn đời nó một âm vang nhạt nhẽo.

Không phải là không có lý do khi một vài tờ báo cứ căn cứ theo cái tên của người đã vạch rõ được thực trạng tinh thần của người ấy thế nào. Lời phê nhận ấy sẽ làm cho nhiều người phì cười vì nó không dựa trên cái gì xác thực cả, tuy vậy chắc chắn là những cái tên phải chịu trách nhiệm về một vài nét trong tính tình, tư cách của người mang nó. Nếu bạn đặt tên cho con bạn là Trống hay Kèn, thì không nào ngăn cấm bạn học của nó ở trường đem ra để làm trò đùa cợt được. Nếu con bạn không phải là thằng hèn, thì rất có thể nó sẽ có thái độ chống cự lại để bảo vệ nó.

Những bà mẹ có chút mơ mộng có lúc lại thích đặt cho con mình cái tên của một vị anh hùng trong tiểu thuyết hay của một người lịch sự mà các bà đã gặp. Cái tên ấy, đối với các bà chỉ còn trong kỷ niệm. Do đó, lề lối các bà giáo dục con cái cũng nhắm vào việc ban lại cho đứa con đang mang cái tên ấy những đức tính tốt – lẫn tính xấu – của người mẫu đầu tiên.

Trong nhiều gia đình khác, nhiều đôi cha mẹ trẻ tuổi tự cho mình có bổn phận phải tỏ lòng cung kính đối với thế hệ tiền nhân nên đã lấy tên của ông bà để đặt cho con mình (Phong tục này trái ngược hẳn với tập quán cổ truyền của người Việt – là rất tối kỵ việc con cái trùng tên với ông bà). Những ông hoặc bà còn sống chắc hẳn sẽ lấy làm sung sướng vì con cháu đã tưởng nhớ đến mình một cách đầy cung kính. Nhưng riêng đứa bé khi phải mang những cái tên lỗi thời, chắc hẳn chúng không biết ơn kẻ đã đặt tên cho chúng chút nào. May mắn thay, cái tập tục ấy càng ngày mất dần đi.

Điểm lý tưởng trong việc đặt tên, là chọn một cái tên cách nào có thể vượt qua cả mười năm, hoặc cả một trăm năm mà vẫn tươi trẻ và không rơi vào chỗ tầm thường. Đời sống hiện tại càng ngày thu giảm dần những biên giới giữa các quốc gia và ngôn ngữ. Vì thế, chẳng hạn như ở Pháp người ta thấy có rất nhiều trẻ con mang những cái tên thuộc nguồn gốc ngoại quốc rất đẹp, nhưng tương lai có thể dành cho nó nhiều sự bất ngờ, những trường hợp cái tên đọc thêm âm vận ngoại quốc, có thể gây ra nhiều sự châm biếm. Nên nhớ rằng, mtộ cái tên nghe có vẻ xẳng xớm có thể đem lại một vài nét cộc cằn kiêu ngoại cho đứa bé mang cái tên ấy, vì cứ nghe mãi cái âm thanh xẳng xớm ấy vang dội bên tai.

Và khi con bạn đến lúc được chọn làm người bạn đời cho một người nam hay nữ khác, tất nhiên một cái tên có âm thanh êm dịu nhẹ nhàng sẽ được thốt ra một cách dễ dàng đầy trìu mến từ cửa miệng của người yêu dấu. Lẽ tất nhiên câu nói: “Anh yêu em”  hoặc “Em yêu anh” – chẳng hạn, thốt ra trước một người mang tên Lệ Quỳnh, Thu Nga hoặc Dũng, Trí v.v… sẽ nhẹ nhàng tha thiết và dễ dàng hơn là thỏ thẻ với những đôi mắt đẹp có cái tên là Trứ, Trư, Trì hoặc những bộ ngực nở nang được gọi là Cốc, Choắc…

Những cặp vợ chồng trẻ muốn lựa cho con mình một cái tên, hãy xin nhớ rằng cái tên ấy sẽ theo con bạn suốt đời, và cái tên ấy phải có khả năng thích hợp với mọi hoàn cảnh ở đời.

Hãy lựa chọn tên cách nào để cho con cái bạn có thể cám ơn bạn.

Comments

comments