giai đoạn tiền sản

Nói ảnh hưởng của giai đoạn tiền sản là nói chung tất cả những trường hợp xảy ra có thể ảnh hướng đến đứa bé khi đang trong thời kỳ kết tạo giữa hai giai đoạn thụ thai và sinh nở.

Điều kiện và hoàn cảnh trong khi đứa bé được kết tạo có một ảnh hưởng quan trọng đối với trọn cuộc đời của nó. Đứng vào hàng đầu phải nói đến đó là sức khỏe của cha mẹ. Dầu cho một phần lớn các chứng bệnh đều không phải di truyền, nhưng bẩm chất về các chứng này có thể truyển lại cho con cháu. Mặt khác, đứa bé được kết thành trong thể chất mệt mỏi, lo lắng, bận rộn của cha mẹ sẽ biểu hiện rõ những ảnh hưởng ngay. Riêng về chứng say sưa là trách nhiệm tạo ra một số lớn những hậu quả khốn khổ của hoan lạc.

Sau khi thụ thai, ảnh hưởng tiếp tục của người cha lẽ tự nhiên là hoàn toàn không có gì, nhưng vai trò gián đoạn vẫn đứng hàng đầu. Nếu người đàn ông vui vẻ, thân ái biết săn sóc vợ, biết làm cho vợ được hạnh phúc thì đứa bé cũng sẽ được ảnh hưởng tốt.

Máu để nuôi đứa bé hoàn toàn là của người mẹ. Nó phải được đầy đủ dưỡng khí và gồm đủ yếu tố bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể đang vào giai đoạn thành hình. Có nghĩa là tất cả sự quan trọng của đường hô hấp và lối ăn uống lành mạnh. Người mẹ tương lai không cần thiết phải ăn nhiều, vì như thế sức lực lại phải dành vào việc tiêu hóa. Chỉ cần ăn uống vừa đủ các chất bổ dưỡng.

 

Trạng thái tinh thần của người mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng, vì suốt trong chín tháng mang thai, mặc dù không có sự liên hệ về thần kinh, tâm tính của đứa bé cũng hoàn toàn tùy thuộc vào người mẹ. Có lẽ bởi nguyên nhân những chất không thể đo lường được trong máu. Người mẹ nên nghĩ cái gì cao đẹp, thanh nhã để truyền những sở thích ấy đến với đứa bé và giúp nó có khả năng để đạt tới được.

Khung cảnh của người mẹ mang thai đang sống cũng là một chuyện đáng lưu ý. Một người làm việc quá độ, lo lắng, bị đối xử tệ sẽ sinh ra một đứa trẻ có đức tính kém, kém sức dự trữ về thần kinh, khác hẳn những đứa sống trong yên vui.

Có một vài bà mẹ, hân hoan với cái ý nghĩ có con, nhưng lại sợ sanh nở, hoặc vì ngại nguy hiểm cho đứa bé hay cho chính mình, hoặc lo sẽ thêm một gánh nặng trong gia đình, làm rộn cuộc sống yên tính. Khoa phân tâm học đã khám phá ra rằng chính những sự lo sợ ấy đã gây cho người mẹ sự nôn mửa khi mang thai. Như thế người ta có quyền suy luận rằng đứa bé sẽ phải chịu nhiều khó khăn trong sự nảy nở.

Ngược lại, một bà mẹ tương lai mà chỉ nghĩ đến nỗi vui sướng riêng của mình khi được ẵm đứa bé trên tay cũng lại làm hại cho con mình. Để được phát triển, đứa bé cần được yêu thương cho chính bản thân nó, chứ không phải vì thú vui, vì sự khoái trá tự nhiên do nó mang lại.

Sau cùng, cũng nên tự hỏi rằng sự diễn biến trong việc sinh nở, dù ngắn ngủi cách nào cũng vậy, có ảnh hưởng gì đến đứa bé không? Đối với đứa bé, việc sinh nở bao gồm cả sự thay đổi đột ngột và tận gốc khung cảnh, khí hậu, đồ ăn. Việc ấy gây ra một sự va chạm về thần kinh và thỉnh thoảng người ta tìm lại một dấu vết về sau này, đến nỗi người ta gọi đó là “trạng thái ngoài của sự sinh nở”. Những sự sinh nở khó, hoặc bi thảm, thường thường đều tai hại cho cuộc sống tương lai của đứa bé. Chẳng hạn như lối sang dùng kèm làm động đến sọ của đứa bé, có thể gây nên hoãn loạn cho não bộ. Vì thế khi gặp một người nóng nảy, khó tính, lạc hậu, kém sức, thất thường, thì cũng cần nên tìm hiểu về trường hợp ra đời của người ấy.

Lúc sanh, không những là một sự thử thách đối với đứa con mà còn là của cha mẹ nữa. Thật thế, tình yêu của cặp vợ chồng tăng hay giảm, bắt đầu từ khi đứa bé lọt lòng; nếu đứa bé ra đời xác định và gắn bó thêm tình yêu, thì tình yêu ấy sẽ tăng; và tình yêu kia sẽ giảm nếu nó trở thành một trung tâm điểm độc nhất về quyền lợi, hoặc bởi phương diện giáo dục đứa con đã gây ra sự bất hòa giữa vợ chồng.

Vì thế bầu không khí, dù đó là bầu không khí khi đứa bé tiếp nhận cuộc đời, phát triển, mở mang phải là thứ không khí của tình yêu, tình yêu chân thật của kẻ quên mình; không phải thứ tình yêu ích kỷ. Tình yêu cũng cần cho đứa bé như sữa mẹ hoặc dòng máu của người mẹ đã nuôi dưỡng đứa con suốt thời kỳ tiền sản.

 

Comments

comments