Săn sóc rốn bé sau khi sinh

Suốt trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ, tất cả sự sống của bé là nhờ đường “tiếp cận” duy nhất, nối liền là nhau với bào thai: cuống rốn. Nên việc săn sóc rốn bé sau khi sinh là rất quan trọng.

Lúc bé chào đời, việc đầu tiên của bác sĩ là cắt lìa cái cuống rốn đó để tách rời bé ra khỏi mẹ, chi chừa một đoạn ngắn ở bụng bé, và đoạn ngắn này cũng sẽ khô lại, rụng đi trong vòng năm bảy hôm sau. Có khi thời gian này kéo dài hai ba tuần lễ. Nhiều người tin rằng bé nào càng lâu rụng rốn thì càng lì, không biết có đúng không?

Ngày trước, số bé sơ sinh chết vì phong đòn gánh (uốn ván rốn) khá nhiều vì cắt rốn thiếu vệ sinh. Các bà mụ vườn lấy bất cứ thứ gì bén nhọn để cắt: dao cạo, miểng chai, manh tre,… không khử trùng và khoảng tuần lễ sau là bé bị phong đòn gánh mà chết! Nhờ giữ vệ sinh đúng mức, các trường hợp phong đòn gánh ở trẻ sơ sinh ngày nay đã giảm nhiều, nhưng không phải là không còn, nhất là các bé sinh tại nhà, ở vùng thôn xóm xa xôi hẻo lánh.

Cuống rụng rồi, vết thẹo – tức cái lỗ rốn sau này phải một thời gian mới lành hẳn. Lỗ rốn phải được săn sóc cẩn thận, khi tắm cho bé phải lau sạch rốn với nước chín, sau đó dùng băng thun băng bụng bé lại. Nhớ đừng băng quá chặt có thể làm bé khó thở và cũng không nên băng kín quá. Nên để rốn thoáng hơi, mau khô hơn. Nếu bé tiểu, ta để ý xem băng rốn có bị ướt không, nếu ướt cũng phải thay băng sạch, không nên sờ mó tay vào rốn để tránh nhiễm trùng. Nếu chỗ “vết thương” đó bị rịn nước vàng hãy hỏi y sĩ. Có thể bác sĩ sẽ cho một thứ thuốc sát trùng và nếu nước vàng đó là mủ và xung quanh rốn ửng đỏ thì phải dùng đến kháng sinh thích hợp vì đã nhiễm trùng nặng! Khi mày tróc ra, có thể chảy vài giọt máu dính ớ băng, điều này vô hại. Đôi khi rốn bé bì lồi to bằng ngón tay cái, lấy tay đè xuống có cảm giác lụp bụp (chất hơi) và xẹp lại, khi bé khóc lớn thì rốn lồi to hơn, trường hợp đó gọi là sa ruột rốn.

Sa ruột rốn (gọi thế vì có một khúc ruột sa vào rốn làm rốn phình to) không bao giờ gây ra biến chứng thắt nghẽn như trường hợp sa ruột bẹn, vì thế không cần giải phẫu, chỉ cần băng rốn lại một thời gian, vài tuần lễ hay có khi vài ba tháng, các bắp thịt ở vùng đó rắn chắc hơn, bé sẽ hết bị tật này. Không có gì phải ngại.

Comments

comments