Khi vào tuổi dậy thì, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khiến các tuyến bã hoạt động quá mức, testosterol sẽ kích thích sản sinh ra một lượng lớn chất nhờn để bảo vệ da, nhưng khi chất dầu nhờn trộn lẫn với tế bào da chết và bụi bẫn làm bít lỗ chân lông, cộng với vi khuẩn thường trú trên bề mặt da sẽ là cơ hội cho mụn trứng cá phát triển.

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm, mụn tuổi dậy thì là bình thường, không cần điều trị vì sẽ tự hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Có khoảng 70% nguyên nhân gây mụn trứng cá ở lứa tuổi dậy thì là do thay đổi nội thiết tố. Về lý thuyết, khi con bạn trưởng thành cơ thể và nội tiết ổn định thì sẽ giảm mụn. Thực tế, điều này chỉ xảy ra khoảng 10% trường hợp. 90% còn lại phải đối mặt với tình trạng mụn lây lan, bùng phát, viêm nhiễm cùng nguy cơ nang lông bị tàn phá, da bị sẹo, thâm, lỗ chân lông phình to. Nếu điều trị mụn càng sớm, con bạn không chỉ phòng ngừa được các bệnh về da, tránh các tổn thương thâm sẹo trứng cá mà còn giữ gìn được một làn da khoẻ mạnh từ bên trong.

Mình giới thiệu các bạn phương pháp trị mụn tuổi dậy thì bằng khổ qua và cà rốt công hiệu:

Vật liệu chuẩn bị:

  • Cà rốt 1 củ
  • Khổ qua 1/2 trái
  • Mật ong lượng thíchhợp
  • Nước 1/4 ly

Cách làm:

  1. Cà rốt rửa sạch xắt lát, khổ qua xắt thành miếng.
  2. Lấy cà rốt và khổ qua cho vào máy xay sinh tô. Xay nhuyễn, rồi cho vào ly, thêm nước và mật ong vào cho vừa miệng là được.

Comments

comments